Hoàng gia Việt sử dụng đèn chùm Châu Âu từ khi nào?

5/5 - (2 bình chọn)

Contents

Hơn một trăm trước, ánh sáng lung linh kỳ vĩ từ những cây đèn chùm Châu Âu đã đến với xứ Đông Pháp (Indochina). An Định cung trở thành một trong những nơi đầu tiên sử dụng đèn chùm châu Âu. Đây chính là cách Hoàng gia Việt Nam thể hiện khát vọng hướng tới tinh thần quý tộc.

Năm 1902, Phụng Hóa Công – Nguyễn Phúc Bửu Đảo lập phủ riêng (nơi ở). Năm 1017, ông lên ngôi Hoàng Đế hiệu là Khải Định. Nhà vua dùng tiền của mình cải tạo lại chỗ ở cũ và gọi đó là An Định Cung.

An Định cung – Viên ngọc Châu Âu, giữa lòng xứ Huế

An Định cung – Viên ngọc Châu Âu, giữa lòng xứ Huế.

Tại đây giữa không gian Tân – cổ điển lộng lẫy, uy nghi, đèn chùm Châu Âu lần đầu tiên được hoàng gia sử dụng. Năm 1022, nhà vua ban An Định cung cho Đông cung thái tử – Vĩnh Thụy. Đó là tình yêu người cha dành cho con trai của mình.

Những chiếc đèn chùm không chỉ thể hiện uy nghiêm của người sẽ kế tục ngôi Hoàng Đế mà còn khẳng định mong muốn của tiếp nhận ánh sáng tri thức, nghệ thuật từ Châu Âu.

Ánh sáng đèn chùm thể hiện uy nghiêm của người sẽ kế tục ngôi Hoàng Đế. Hoàng đế Khải Định còn mong muốn Thái tử sớm tiếp thu tri thức, nghệ thuật từ Châu Âu.

Một không gian đậm chất quý tộc Châu Âu ngay giữa lòng Kinh đô đất Việt

An Định cung vì thế trở thành không gian đậm chất quý tộc Châu Âu ngay giữa lòng Kinh đô đất Việt.

Đèn chùm tỏa sáng trên bức tượng Hoàng Thái tử Nguyễn Phúc Thụy (người sau này là Bảo Đại).

Đèn chùm tỏa sáng trên bức tượng Hoàng Thái tử Nguyễn Phúc Thụy (người sau này là vua Bảo Đại).

Năm 1926, ngay sau khi đăng cơ hoàng đế, Bảo Đại đã lên đường sang Pháp du học.

Không phụ mong mỏi của vua cha, năm 1922, mới 9 tuổi, Thái tử Vĩnh Thụy đã sang Pháp du học. Ông chỉ trở về nước trong một thời gian ngắn. Đó là khi vua cha tổ chức lễ Tứ tuần đại khánh (mừng sinh nhật tuổi 40).

Năm 1926, vua Khải Định băng hà, Thái tử Vĩnh Thụy về nước đăng cơ ngôi hoàng đế (hiệu là Bảo Đại). Từ đó cho tới năm 1945, đây là nơi mà triều đình dùng để tổ chức những cuộc tiếp tân trọng thể với sự tham dự của hoàng gia, đình thần và các gia đình quan chức người Pháp.

Năm 1926, vua cha băng hà, Thái tử Vĩnh Thụy về nước đăng cơ hoàng đế (hiệu là Bảo Đại). Từ đó đến năm 1945, triều đình đã dùng để tổ chức những cuộc tiếp tân trọng thể. An Định Cung tiếp đón hoàng gia, đình thần và các gia đình quan chức người Pháp.

Năm 1936, Bảo Đại ban tặng An Định Cung cho Hoàng thái tử Bảo Long. Đèn chùm vẫn là một biểu tượng của tinh thần quý tộc Châu Âu mà hoàng gia đang hướng tới.

Năm 1936, Bảo Đại ban tặng An Định Cung cho Hoàng thái tử Bảo Long. Đèn chùm là một biểu tượng của tinh thần quý tộc Châu Âu mà hoàng gia đang hướng tới.

Sau Cách mạng tháng 8/1945, An Định Cung trở thành nơi ở riêng của gia đình Cựu hoàng Bảo Đại

Sau Cách mạng tháng 8/1945, An Định Cung trở thành nơi ở riêng của gia đình cựu hoàng Bảo Đại.

Nội thất phong cách quý tộc Châu Âu trong cung An Định

Nội thất phong cách quý tộc Châu Âu trong cung An Định.

Dưới ánh sáng của những cây đèn chùm, là một thời vang bóng! Vẻ đẹp An Định cung của từng gian phòng trong cung điện này vẫn là một biểu trưng của xứ Huế.

Dưới ánh sáng của những cây đèn chùm là một thời vang bóng! Vẻ đẹp An Định cung vẫn là một biểu trưng của xứ Huế.

Và đó cũng là những gì mà giới tinh hoa của Việt Nam hôm nay đang hướng tới.

Một thế kỷ của vẻ đẹp vượt giới hạn thời gian. Đó cũng là những gì giới tinh hoa của Việt Nam hướng tới và khát khao sở hữu. Aden xứng tầm chủ nhân.

Các ưu điểm nổi bật của đèn chùm châu Âu

Sự hoàn mỹ trong từng chi tiết

Đèn chùm châu Âu xuất phát từ văn hóa hoàng gia. Vì thế mà nó được thiết kế vô cùng tinh tế, tỉ mỉ và cầu kỳ trong từng chi tiết. Đó là sự kết hợp của những hình khối và hoa văn bay bổng. Cùng với đó là các đường nét mềm mại để tạo không gian sống động.

Không dừng lại ở đó, đèn chùm hoàng gia đẹp này còn tận dụng các chất liệu đồng, vàng, gốm sứ để tăng thêm nét sang trọng và cao quý cho không gian lẫn ánh sáng. Từ đó giúp tổng thể trở nên sang trọng và đầy sức hút.

Góp phần làm tăng sự lộng lẫy

Hầu hết mọi đèn chùm hoàng gia tại hà nội đều dùng ngọn đèn dầu hay đèn chùm nến để làm ý tưởng cho bóng đèn chiếu sáng. Đây cũng chính là biểu tượng thường thấy trong các cung điện hoàng gia. Vì thế, chúng luôn toát lên vẻ sang trọng, đẳng cấp và đầy sức cuốn hút.

Với các không gian được thiết kế theo lối kiến trúc cổ điển hay tân cổ điển thì đèn chùm Châu Âu sẽ làm tăng thêm sự lộng lẫy, uy nga. Còn nếu nhà bạn thiết kế theo phong cách hiện đại thì hãy dùng thử mẫu đèn chùm hoàng gia ba tư đẹp để làm tôn thêm sự uy nghiêm, bề thế cho tổng thể nhà.

Vẻ đẹp trường tồn với thời gian

Đèn chùm cổ điển được gia công vô cùng tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ. Từ khung sườn, thân, chao đèn cho đến chất liệu cũng được chọn lựa cẩn thận. Nhờ vậy mà sản phẩm đèn chùm Ý sở hữu độ bền đẹp lâu dài. Nếu bạn chọn mua sản phẩm từ các công ty cung cấp đèn chùm hoàng gia ba tư uy tín thì thời gian sử dụng có thể kéo dài hơn hàng chục năm.

Vài lưu ý khi chọn đèn chùm châu Âu

Để đèn chùm đồng phát huy tối đa mọi ưu điểm của nó thì bạn cần phải phối hợp đúng kiểu đèn, kích cỡ với không gian bày trí và lối kiến trúc chính. Như đèn chùm hiện đại với sản phẩm nổi bật là đèn chùm hoàng gia ba tư mạ vàng nên đi cùng với kiến trúc tân cổ điển để làm tăng thêm sự mới lạ và hiện đại.

Cần chú ý đến đèn chùm phòng hợp phong thủy để tăng vượng khí, gia tăng tài lộc và may mắn cho gia chủ. Chúng ta có thể dựa vào số lượng bóng đèn chùm, ánh sáng tạo ra, kiểu dáng đèn sao cho hợp với mệnh tuổi của mình.

Hakota hiện là địa chỉ chuyên phân phối các sản phẩm nội thất dát vàng. Tất cả các đồ dùng nội thất được thiết kế chủ yếu theo phong cách châu Âu. Cùng với độ bền cao, chất lượng tốt giúp không gian thêm phần sang trọng và quyền quý.

Nam Tước

Hakota – chạm khắc tinh hoa.

TIN LIÊN QUAN

Hotline: 0926 889 559