Trăm năm qua, duy nhất ADEN làm được điều này!

3.7/5 - (3 bình chọn)

Contents

Đèn chùm ADEN những siêu phẩm được làm nên bởi bàn tay Nghệ nhân Việt. Một hành trình dài để người doanh nhân và tâm hồn nghệ sĩ cùng gặp gỡ làm nên những siêu phẩm.

Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam – người được bạn bè gọi bằng cái tên Nam Tước. Doanh nhân này đã chọn cho mình một hướng đi rất Tây và làm ra những siêu phẩm bùng nổ về cảm xúc.

“Tôi ngược nắng, ngược gió, ngược phố đông người để yêu em”. Đấy là ca khúc mà Nguyễn Hoài Nam đã hát với chất giọng rất đời của mình. Cảm xúc của Hoài Nam dường như là cái gì đó chỉ chực chờ bùng nổ, rất mãnh liệt và … rất ngược. Đã yêu là sẵn sàng ngược nắng, gió, ngược cánh chim trời, phố đông, thì kinh doanh lại càng thế!

Nguyễn Hoài Nam doanh nhân của những cảm xúc bùng nổ!

Nguyễn Hoài Nam doanh nhân của những cảm xúc bùng nổ!

Từ lối đi rất … Nam Tước

Nguyễn Hoài Nam ca sĩ, giờ là Nguyễn Hoài Nam doanh nhân. Anh chọn cho mình một lối đi riêng biệt. Điều gì cũng có nguồn cơn của nó. Khát khao thay đổi chính mình có trong một doanh nhân mang dòng máu nghệ sĩ.

Tốt nghiệp Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, trên bục biểu diễn của Nhà Hát Lớn, chàng ca sĩ trẻ thảng thốt trước tuyệt mỹ của kiến trúc Châu Âu giữa lòng Hà Nội. Buổi diễn kết thúc, luồng sáng chợt vụt qua trí óc: “Rồi sẽ có một ngày tôi sẽ làm nên những đường cong tuyệt mỹ đó. Những đường cong vượt giới hạn thời gian”.

Nhà hát lớn, một kiến trúc Châu Âu giữa lòng Hà Nội.

Nhà hát lớn, một kiến trúc Châu Âu giữa lòng Hà Nội.

Hoài Nam sang Pháp. Tới thăm những cung điện cổ xưa như lâu đài Versailles, Opera Paris, lâu đài Tuylory. Anh thảng thốt: Làm sao mà những cái đèn chùm nặng hàng tấn kia có thể treo lên được  mái vòm của những tòa lâu đài? Làm sao họ làm được như thế? Kỹ thuật nào, bí quyết ở đâu?

Những câu hỏi vụt qua trong đầu. Nhưng tìm lời giải lại là hành trình đời người.

Hơn trăm năm trước, kiến trúc Pháp tỏa sáng rực rỡ ở Việt Nam. Những công trình mang vẻ đẹp bất hủ đã được xây dựng ở Hà Nội, Huế, Sài Gòn (nay là thành phố HCM), Đà Lạt… Đèn chùm cũng đến với hoàng gia Việt Nam.

Nam Tước muốn tìm về vẻ đẹp vĩnh hằng ấy. Nhưng phải là những tạo tác từ bàn tay, tâm hồn Việt. Cái trí tưởng tượng, cái sáng tạo, tài hoa của thợ thủ công phải phản ảnh được khát khao của người Việt. Dự án Aden – Đèn chùm Việt Nam ra đời, cùng với đó là hệ sinh thái Hakota.

Để mỗi sản phẩm phải luôn là duy nhất, có một không hai

Nam Tước TGĐ - CT HĐQT Hakota group: "Xúc cảm, phải là xúc cảm tinh hoa! Sự cảm nhận tinh hoa đó là điều mà Hakota luôn hướng tới."

Nam Tước TGĐ – CT HĐQT Hakota group: “Xúc cảm, phải là xúc cảm tinh hoa! Sự cảm nhận tinh hoa đó là điều mà Hakota luôn hướng tới.”

Tất cả đều là những chất liệu thượng hạng, da bò được nhập khẩu từ Santa Croce, Florence… (Italia), gỗ nhập khẩu từ Hoa Kỳ. Đồng nguyên khối và vàng Thụy Sĩ 24kara. Hơn cả phải là thủ công toàn diện tuyệt đối.

Sự tài hoa của người thợ thủ công thấm trong từng sản phẩm. Những đường khâu, từng chiếc đinh tán cho thấy sự tâm huyết của người thợ, cũng là tình yêu của ông chủ thương hiệu Hakota trong từng sản phẩm.

Xúc cảm, phải là xúc cảm tinh hoa! Sự cảm nhận tinh hoa đó là điều mà Hakota luôn hướng tới. Làm sao đó để chinh phục khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên, làm sao đó mỗi sản phẩm phải luôn xứng tầm với chủ nhân.

Từ chiếc bàn, đèn chùm, đến từng tác phẩm décor từ Hakota đẹp và sang trọng đến nỗi, một khách hàng đã mấy mươi năm sống ở trời Tây phải ngỡ ngàng: “không ngờ Việt Nam mình làm được như vậy! Bất ngờ quá!”

Người Việt khát khao hướng đẹp, vẻ đẹp toàn mỹ. Và khi ngày càng giàu có hơn, chúng ta sẽ quan tâm nhiều hơn tới sự trải nghiệm của mình. Giới tinh hoa Việt Nam, những trí thức, doanh nhân thành đạt đang hướng về những “đường con vượt giới hạn thời gian” hay ánh sáng từ Tinh thần Phục Hưng. Đó là những trải nghiệm quý phái mà đầy tri thức.

Đến đèn chùm ADEN: hàng Châu Âu made in Việt Nam

Làm đèn chùm, Nam Tước đi hàng chục làng nghề, đến hàng trăm nghệ nhân đúc đồng. Anh đi để hỏi: liệu chúng ta có thể làm ra đèn chùm Châu Âu mang tâm hồn Việt hay không? Câu trả lời là: không! Không làm được đâu con ạ, khó lắm!

Đã say, đã yêu thì ngại gì “ngược phố đông”? “Ngược chim trời”? Một bộ đèn chùm do người Iran làm ra giá vài trăm triệu. Một bộ đèn chùm từ Ý nhập về giá vài trăm tới vài tỷ đồng. Đẹp, sang, quý phái đấy! Nhưng người Việt mình có thể làm được! Làm được! Tài hoa của người thợ đúc đồng Việt Nam đã trải qua hàng thiên niên kỷ.

Trống Đồng đã là tạo tác bất hủ với thời gian. Người Việt lại là một trong những dân tộc làm đồ thủ công mĩ nghệ hàng đầu thế giới!

Thế thì không có can cớ gì ta lại không thể làm được đèn chùm Châu Âu. Khát vọng lớn gặp nhau, một trong những chuyên gia đèn chùm của Châu Âu đã sang Việt Nam cộng tác “quý ngài” Nam Tước để xây dựng ADEN – Đèn của người Việt.

Khuôn đúc đồng được làm như một tác phẩm nghệ thuật.

Khuôn đúc đồng được làm như một tác phẩm nghệ thuật.

Từ những bản vẽ, đến đồ họa 3D từng chi tiết nhỏ nhất của cây đèn chùm được làm nên. Cảm hứng sáng tạo bắt đầu từ thần thoại Hy Lạp với nữ thần Nike (nữ thần Chiến thắng). Cảm xúc cũng bắt đầu từ từ những khối hình, khối mầu đối lập, chất chứa xúc cảm của nghệ thuật Baroque!… Tất cả làm nên một câu chuyện đèn chùm ADEN của tri thức, tài hoa và sự quý phái.

Những nghệ nhân đúc đồng cùng đội ngũ thợ lành nghề được tập hợp lại. Nam Tước cùng cộng sự hồi hộ chờ lần đúc đầu tiên. Bắt đầu từ tạo khuôn cát. Khuôn cát này sẽ cho ra “phôi” của từng chi tiết đèn chùm. Cũng phải mất không biết bao nhiêu lần lò nổi lửa trở lại chỉ đến khi âm thanh khàn đục, tiếng khắc chạm vang lên khi người thợ say mê bên chiếc khuôn đúc, Nam Tước cùng cộng sự mới biết mình đã thành công.

Đèn chùm ADen: Thắp ánh sáng trí tuệ.

Đèn chùm ADen: Thắp ánh sáng trí tuệ.

Sau tôi có hỏi Nam Tước: Sao lúc ấy anh lại chắc chắn thế? Vị doanh nhân này chia sẻ: Thấy người thợ say mê bên khuôn đúc, cứ lắng tai mà nghe cái âm thanh chạm trên khuôn đúc ấy có trầm, có bổng chứng tỏ đôi tay đã tinh tế lắm rồi. Như thế thì làm sao mà phôi ra không thành công cho được?

Tất cả là 56 công đoạn! Toàn bộ các đường cong đều được tạo nên từ lửa và được hoàn thiện từ đôi bàn tay nghệ nhân Việt. Siêu phẩm đèn Trí tuệ và Quyền Năng, siêu phẩm The linght of the Nike … được hoàn thiện như thế!

Aden bước chân vào thị trường đèn chùm. Không rụt rè, không e ngại, đã đến với khách hàng là phải tràn đầy xúc cảm. Một thương hiệu đèn chùm Made in Việt Nam chinh phục khách hàng trung thượng lưu.

Sông Hàn

TIN LIÊN QUAN

Hotline: 0926 889 559